อากาศกลับมาหนาวหูหลุดอีกแล้ว
วันนี้หิมะตกผสมมากับฝน ไม่ถึงกับเฉอะแฉะมาก
แต่ก็เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าหน้าหนาวยังไม่จบ
อากาศแบบนี้ทำให้ขี้เกียจดีนักแล ง่วงนอนทั้งวัน
.
หมู่นี้เห็นหลายคนทำมันต้มขิงกินกัน ก็เลยเกิดอยากกินขึ้นมามั่ง
ไม่เคยทำเองเลยค่ะ ซื้อเขากินตลอด
จำได้ว่าสมัยประถมจะได้กินบ่อยๆ เพราะมันเทศมันถูกละมั้งนะ
บางร้านทำอร่อยมาก แบบว่ามันจะกรอบๆหน่อย ไม่ยุ่ยเละ
ว่าแล้วก็หันหน้าไปปรึกษาอากู๋(กู๋เกิ้ว)หาสูตรทำมันต้มขิงง่ายๆ
เหมาะสำหรับคนสมองถั่วอย่างเราทันที
บางสูตรบอกให้ใส่ขิงและมันพร้อมกัน สุกแล้วใส่น้ำตาล แต่บางสูตรบอกให้ต้มขิงกับน้ำตาลก่อน แล้วใส่มันทีหลัง
ก็ไม่รู้จะเชื่อใครดีนะ สุดท้ายก็ลองสูตรใส่น้ำตาลท้ายสุดดีกว่า กลัวจะเหมือนถั่วเขียวที่เขาไม่ให้ใส่ก่อนมันสุก เพราะน้ำตาลจะไปเคลือบแล้วมันจะต้มไม่สุกเอา
.
ไปคืนหนังสือ พร้อมหมายมั่นปั้นมือว่าต้องไปซื้อมันเทศกับขิงให้ได้
ตอนแรกมองไม่เห็น นึกในใจว่าอดแน่แล้วกรู มันต้มขิง ตอนเขามีขายก็ดันดัดจริตไม่อยากกิน แต่เหมือนสวรรค์เป็นใจ ยังมีเหลืออยู่ประมาณหนึ่งกระบะ นราก็ย้าฮูยี้ฮาไปคว้ามาสองหัว และขิงจากไทยแลนด์อีกแง่งย่อมๆค่ะ
.
น้องขิง นิ่มๆหน่อยแล้วยังสดใสหอมชื่นใจอยู่
นี่น้องมันค่ะ มาจากประเทศอินเดีย สีซีดๆไม่สดเหมือนของบ้านเรา หน้าตามู่ทู่เหมือนหมูน้อยดีนะ
ขั้นที่หนึ่ง ก็หั่นมาใช้แค่ครึ่งเดียว ล้างแล้วปอกเปลือกให้เกลี้ยง
จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นๆ นราเอาสันมีดทุบให้มันช้ำๆหน่อยด้วย
จะได้ออกรสมากขึ้น
ทุบมือตัวเองไปด้วยเหอะ สองปั้ก เอาเหอะจะกินของดีต้องอดทน
ขิงฮ้อมหอม ไม่เคยรู้เลยว่าหอมได้ปานนี้ สดชื่นดี
ระหว่างทำมิดีมิร้ายขิง ก็ต้มน้ำไปด้วย กะพอประมาณ
พอน้ำเริ่มเดือดก็โยนขิงที่ชอกช้ำลงไปต้ม
ทิ้งขิงไว้ยังงั้นก่อน แล้วหันมาหามันเทศแทน
ล้างให้สะอาดแล้วก็ปอกเปลือกเหมือนเดิมค่ะ จากนั้นค่อยหั่นเป็นชิ้นเท่ากันๆขนาดพอดีๆ ไม่คิดเลยว่ามันเทศเนื้อมันจะแข็งขนาดนี้ มีดที่มีอันเดียวก็สั้นอย่างกะอะไร เล่นเอาปวดข้อนิ้วไปเลย
มันเทศอินเดีย สีเหมือนแครอท อาจมองไม่ค่อยชัดแต่จริงๆสีส้มปี๋เลย
พอต้มน้ำขิงได้สักพัก ลองชิมดูมีรสขิงซ่าๆแล้ว ก็เทมันเทศพรวดลงไปต้มด้วยเลยค่ะ
ไม่ได้จับเวลา แต่คิดว่าน่าจะประมาณ 15 - 20 นาทีนะ
ระหว่างนั้นก็ทำอย่างอื่นรอไปก่อน
ไหนเอาส้อมจิ้มดูซิ สุกยัง
อ้า สุกแย้ว เนื้อนุ่มพอจิ้มก็แตกร่วนเลย
ขั้นที่หนึ่ง ก็หั่นมาใช้แค่ครึ่งเดียว ล้างแล้วปอกเปลือกให้เกลี้ยง
จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นๆ นราเอาสันมีดทุบให้มันช้ำๆหน่อยด้วย
จะได้ออกรสมากขึ้น
ทุบมือตัวเองไปด้วยเหอะ สองปั้ก เอาเหอะจะกินของดีต้องอดทน
ขิงฮ้อมหอม ไม่เคยรู้เลยว่าหอมได้ปานนี้ สดชื่นดี
ระหว่างทำมิดีมิร้ายขิง ก็ต้มน้ำไปด้วย กะพอประมาณ
พอน้ำเริ่มเดือดก็โยนขิงที่ชอกช้ำลงไปต้ม
ทิ้งขิงไว้ยังงั้นก่อน แล้วหันมาหามันเทศแทน
ล้างให้สะอาดแล้วก็ปอกเปลือกเหมือนเดิมค่ะ จากนั้นค่อยหั่นเป็นชิ้นเท่ากันๆขนาดพอดีๆ ไม่คิดเลยว่ามันเทศเนื้อมันจะแข็งขนาดนี้ มีดที่มีอันเดียวก็สั้นอย่างกะอะไร เล่นเอาปวดข้อนิ้วไปเลย
มันเทศอินเดีย สีเหมือนแครอท อาจมองไม่ค่อยชัดแต่จริงๆสีส้มปี๋เลย
พอต้มน้ำขิงได้สักพัก ลองชิมดูมีรสขิงซ่าๆแล้ว ก็เทมันเทศพรวดลงไปต้มด้วยเลยค่ะ
ไม่ได้จับเวลา แต่คิดว่าน่าจะประมาณ 15 - 20 นาทีนะ
ระหว่างนั้นก็ทำอย่างอื่นรอไปก่อน
ไหนเอาส้อมจิ้มดูซิ สุกยัง
อ้า สุกแย้ว เนื้อนุ่มพอจิ้มก็แตกร่วนเลย
ช้อนแรก ไม่ได้รส
ช้อนสอง อืมก็หวานปะแล่มนะ แต่ยังไม่หวานพอดี
ช้อนสาม หวานอิ๊บอ๋าย ต้องเทน้ำลงไปเติม
ลดไฟอ่อน ต้มๆคนๆให้น้ำตาลมันละเลย เป็นอันเรียบโร้ยยย
รอให้เย็นลงหน่อยก็ตักมาหม่ำได้จ้า
สั่งทางเน็ทไปแล้วก็มานั่งรอไก่มาส่ง ซดมันต้มน้ำขิงฝีมือตัวเองไปด้วยพลางๆ อ้าห์ห์ห์ อาหย่อยยย กินแล้วส่งเสียงประหลาดๆออกมาจนเพื่อนเกาหลีที่ทำกับข้างอยู่หันมาถามว่า ว้อท แฮ้ปเป้น? เลยบอกไม่มีอะไรหรอก พอดีทำของที่อยากกินแล้วมันอร่อยน่ะ เหะ เหะ
ไม่เหมือนไก่เคเอฟซีนะ แป้งไม่กรอบเท่า แล้วก็รสจัด เค็มกว่า
นานๆกินทีก็อร่อยดี
เลยต้องสั่งอย่างอื่นมาด้วย ปกติจะสั่งโค้กขวดลิตร
แต่ตอนนี้โค้กยังมี เลยสั่งเห็ดกระเทียมใส่ชีสมาแทน ลองของใหม่ๆ
ดูความยืดดดดด
ที่อีกสักพักจะกลายเป็นคอเลสเตอรอลและห่วงยางของเรา
แต่ข้างล่างมันเป็นน้ำเค็มๆ ใส่หอมใหญ่ หอมแดงใหญ่ กระหล่ำปลีม่วง
รสชาติปั่นป่วนอย่างแรง กินไม่ได้
กินแต่เห็ดราดชีสไปแล้ว
สรุปมื้อนี้ อิ่มหนำสำราญ เบิกบานอุทัย
ได้กินทั้งไก่ ทั้งมัน สมใจอยากละค่ะ
คือสิ้นเดือนมันจะมีงานแสดงนานาชาติ แล้วนราก็ช่วยสมาคมไทยจัดการเรื่องการแสดงอยู่ ก็มีเรื่องชวนปวดกบาลมากมาย ตอนแรกก็ว่าจะรำไทยกัน ไปๆมาๆหาชุดไม่ได้ บางคนก็บอกว่าคนน้อยไม่อยากแสดง บางคนก็บอกว่าจะแสดงต้องซ้อมให้ชัวร์นะไม่งั้นไม่ทำ เงื่อนไขเยอะกันจริงเว้ย
แต่ที่เซ็งสุดคือพวกที่คอยวิจารณ์แต่ไม่แสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์นี่แหละ คือตอนแรกกะจะแสดงลิปซิงค์แบบอัลคาซาร์ เพราะก็ถือว่าเป็นอะไรเด่นๆของไทยอีกอย่าง เป็นโชว์สาวประเภทสองที่สวยและมีความสามารถ ก็จะมีคอมเมนท์ประเภท ไม่ดีมั้ง แสดงแบบนี้เสียชื่อเสียงประเทศไทย ไม่ดีหรอกมันน่าอาย
ก็ไม่ว่าถ้าความเห็นจะต่าง แต่ในเมื่อบอกว่ามันไม่ควรทำแล้วเมิงก็เสนอความเห็นอย่างอื่นบ้างสิโว้ย ม่าง นั่งวิจารณ์เป็นคุณนายอยู่บนที่ไกลๆแต่ไม่เห็นยื่นพังผืดมาช่วยอะไรสักอย่าง แหมเดือดจริงๆ
.
ใบตอง
ขอบคุณมากสำหรับชื่อภาษาสวีดิชของดอกขาวๆนั่น
ทำให้นราสามารถเอาไปเสิร์ชต่อได้ จนรู้ว่ามันคือ Snowdrop ค่ะ
.
มุกกุ
ตอนนี้เป็ดเยอะค่ะ มาเห็นต้องชอบแน่ๆเลย
ช่วงนี้มันเริ่มดุแล้ว ใกล้ฤดูหาคู่ เดินไปใกล้ๆมันจะจิกเอาด้วย
เพิ่งรู้ว่าห่านมีลิ้นอ่ะ
.
ตาหมูอ่วน
รอของขวัญลึกลับอยู่นะจ๊ะ
หมูเองก็รอรับของขวัญเค้าด้วยนะ
.
เอม
ลบหนึ่งทำเป็นหนาว เด่อ
พุ้ยเจอลบหก ยังไม่บ่นเลย
(เพราะหมกตัวอยู่ในห้อง กั่กๆ)
โอ้ว อยากกินจังคะ
ตอบลบทุกอย่างที่นราลง ฮ่าๆๆ
นราอะ ทำมุกหิวเลย
(เหลือบดูเวลา)
นี่ก็ตีหนึ่งครึ่งแล้ว
หิวนะคะ แต่ขืนกินตอนนี้ ไอ้ที่ฟิตเนสมาแทบตายคงไม่มีประโยชน์ ทนเอาๆ
นราไม่โชว์กระโดดยางเข้าจังหวะละคะ ฮ่าๆๆๆ
เผยแพร่การละเล่นไทย
ว่าแต่ที่นู่นคงไม่มีหนังยางแบบบ้านเราหรือเปล่า
ไม่รู้จะช่วยคิดการแสดงอะไรดี
หัวไม่แล่นเลยคะ (หิว)
แต่มุกเชื่อว่าการแสดงของนราต้องออกมาฮา และก็ประทับใจแน่ๆ เพราะทุกครั้งที่นราโชว์ มักจะมีอะไรแปลกๆ ฮาๆเสมอ จบท้ายด้วยความประทับใจ
เป็นกำลังใจให้กับการจัดงานนะคะ
เห็นแล้วอยากกินมันต้มน้ำขิงอีกเลยค่ะ
ตอบลบเดี๋ยวพรุ่งนี้แวะไปซื้อดีกว่า
แบบว่าเห็นของกินแล้วหิว น้ำลายไหล งื้อออ
แต่ช่วงนี้ต้องอดใจไว้ เก็บตังค์ไว้ไปเที่ยวก่อนค่ะ หุหุ
ปล.นาโกย่าก็หนาวมากมาย กำลังรอคอยให้อากาศหนาวผ่านไป - -"
ไว้จะแวะมาอีกนะคะ
มันต้มนี่ใส่ปาตองโก๋ได้ป่ะ ที่แบบเต้าฮวยอ่ะค่ะ
ตอบลบน่าอร่อยโน๊ะ แนนไม่ชอบกินมันต้มทำไร แต่ชอบกินน้ำขิง
ตอนนี้เฟรนฟราย แม๊กโดนัล ลด 50% แหละค่ะ แต่มันให้น้องลง
แล้วแมร่งลดตรงไหนฟ่ะ แต่นะ แนนก็กิน หย่อยๆๆ อ้วนนน อืดด หย่อยๆๆ
น่ากินอ่ะ พี่อุ้ยย
ตอบลบพอกลับมาทำให้กินบ้างจิ ~~
..
เมื่อไหร่พี่อุ้ยจะกลับมาเนี่ยย
พอกลับมา มีของขวัญ ให้ด้วยย..
พุ่ยต้อง ชอบแน่ๆเลยยย
ฮ่า ฮ่า
ป.ล รอการ์ด โหน่ยย นะพี่สาวว